Giải pháp để thu hút người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

HomeTin Công Đoàn

Giải pháp để thu hút người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

my-portfolio

Sáng 25.11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; thu hút, tập hợp người lao động và tổ c

Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 của Đảng bộ cơ quan Liên đoàn lao động thành phố
Công đoàn Việt Nam phát động cuộc thi thiết kế biểu trưng và tranh cổ động
Không ngừng tăng cường hợp tác giữa Công đoàn Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) và Công đoàn Campuchia

Sáng 25.11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; thu hút, tập hợp người lao động và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn Việt Nam”.

Giải pháp để thu hút người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh
Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – chủ trì hội thảo. Ảnh: Hải Nguyễn

Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – chủ trì hội thảo. 

 
Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hải Nguyễn   

Tham luận tại hội thảo, ông Nguyễn Duy Phúc (Trung tâm Hỗ trợ phát triển Quan hệ Lao động) cho rằng, trong bối cảnh mới, để thu hút được người lao động Công đoàn cần tập trung đấu tranh mạnh mẽ về vấn đề tiền lương, thời giờ làm việc; hỗ trợ người lao động giải quyết tốt hơn trong các tranh chấp lao động; hỗ trợ họ tiếp cận tốt hơn đối với các dịch vụ xã hội. Ngoài ra, cần giải quyết tốt hơn khâu hỗ trợ của công đoàn cấp trên đối với công đoàn cơ sở. 

Theo ông Phúc, cần thực hiện tốt quy định về đối thoại theo vụ việc bởi hoạt động này thể hiện rất tốt hình ảnh của tổ chức Công đoàn đối với người lao động. 

Ở góc độ cán bộ công đoàn, ông Nguyễn Thế Quyết – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh – cho rằng, để thu hút được người lao động vào tổ chức Công đoàn, thì điều mấu chốt nhất là đảm bảo được quyền lợi của người lao động. Nếu như Công đoàn làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, chăm lo tốt cho người lao động thì họ sẽ tham gia vào tổ chức Công đoàn.  

Tóm tắt một số ý kiến tham luận tại hội thảo, ông Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, để thu hút người lao động vào tổ chức Công đoàn, cần thực hiện tốt vai trò đại diện trong đối thoại, thương lượng tập thể và bảo vệ người lao động. Trong đó, đối thoại tại nơi làm việc đang là một cách thức phổ biến và đang thực hiện ngày càng hiệu quả, góp phần trực tiếp vào nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc.  

Cùng với đó, tổ chức Công đoàn phải mang lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên (theo quy định của pháp luật), đặc biệt là bảo vệ việc làm, tiền lương, điều kiện lao động thì mới thu hút và giữ được đoàn viên với tổ chức.  

Tại hội thảo, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến, tập trung vào các giải pháp để tổ chức Công đoàn thu hút, tập hợp được người lao động; giải pháp phát triển đoàn viên; giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới…  

Đại biểu phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Hải Nguyễn
Đại biểu phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Hải Nguyễn 

Đây là hội thảo cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm phục vụ xây dựng báo cáo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Khoá XII) trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

https://laodong.vn/cong-doan/giai-phap-de-thu-hut-nguoi-lao-dong-xay-dung-to-chuc-cong-doan-vung-manh-1120534.ldo

BẢO HÂN – HẢI NGUYỄN (BÁO LAO ĐỘNG)

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0