TẬP HUẤN KỸ NĂNG TỰ VỆ CHO NỮ CÔNG NHÂN

20/12/2018

“Mình đang nghe điện thoại mà bị tấn công thì xử lý sao nhỉ? Thì hãy để cánh tay mình như cành cây mục. Con chim đậu vào là cành cây rớt xuống luôn. Cái này không cần sức, không cần võ, chỉ cần thả lỏng người”.
Võ sư Lê Hoàng Mai - Trưởng Bộ môn Aikido, Cung Văn hóa Lao động TPHCM - vừa làm vừa hướng dẫn chị em nữ công nhân Cty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 3 một thế hóa giải khi bị giật điện thoại. Đây là một trong các kỹ năng tự vệ mà Cung văn hóa Lao động TPHCM phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện hướng dẫn cho chị em làm việc ở các công ty dịch vụ công ích trên toàn thành phố.


Chổi trở thành một dụng cụ tự vệ khi cần

Theo ông Phạm Hữu Phước Huy - Phó Giám đốc Cung Văn hóa Lao động TP, với đặc thù ngành nghề, thời gian làm việc đêm khuya nên nữ công nhân vệ sinh ở các quận, huyện rất cần được trang bị kỹ năng tự vệ trong khi dọn dẹp vệ sinh đường phố. Do vậy, tổ chức Công đoàn đã quan tâm mở các lớp kỹ năng tự vệ cho công nhân

Các kỹ năng tự vệ cho chị em bao gồm: Sử dụng chổi tự vệ (chổi có gắn cây), cách hóa giải khi bị siết cổ đằng sau, hóa giải khi bị bóp cổ, bóp cổ đè vào tường, cách xử lý khi bị tấn công bằng nón bảo hiểm, bằng gậy;... Cách hóa giải khi bị nắm tóc (trước, sau, 2 tay); Cách xử lý khi bị uy hiếp bằng dao; Bị uy hiếp đông người.

Bắt đầu từ năm 2016, Cung văn hóa Lao động TPHCM đã tổ chức dạy các lớp võ tự vệ cho nữ công nhân ngay tại Cung văn hóa Lao động TP (quận 3, TPHCM). Tuy nhiên, do điều kiện đi lại khó khăn, thời gian học không phù hợp nên số chị em đi học không nhiều. Sau đó, đơn vị đã phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện và các doanh nghiệp, trực tiếp dạy các kỹ năng tự vệ cho chị em ngay tại doanh nghiệp hoặc trụ sở LĐLĐ quận, huyện, công viên.
Bên cạnh đó, các Nhà văn hóa lao động ở quận, huyện cũng tổ chức dạy võ cho các nữ công nhân.

Theo ông Phạm Hữu Phước Huy, chỉ trong quý 4.2018, Cung văn hóa Lao động TPHCM đã trang bị các lớp kỹ năng cho 400 công nhân ở các Cty Dịch vụ công ích trên địa bàn. Năm 2019, đơn vị sẽ mở rộng các lớp học ra các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có công nhân đi ca về khuya, địa bàn hẻo lánh…


LÊ TUYẾT

Tags: